Liên hệ tư vấn : 093 6191975 (có zalo)

Ca khúc 10 năm tình cũ, nhạc sĩ Trần Quảng Nam

Ca khúc 10 năm tình cũ, nhạc sĩ Trần Quảng Nam

Là ca khúc kể về chuyện tình của chính nhạc sĩ Quảng Nam, ca từ “10 năm tình cũ” giản dị, sâu lắng đã nhanh chóng được khán giả đón nhận

Ca khúc 10 năm tình cũ được sáng tác khá muộn trong dòng nhạc xưa, nhưng nhanh chóng lan tỏa đến khán giả qua giọng các ca sĩ nổi tiếng như : ca sĩ Lệ Thu, Chế Linh, Thanh Tuyền.

Câu chuyện 10 năm tình cũ

Theo nhạc sĩ Trần Quảng Nam, trước năm 1975, khi đang học đại học, ông yêu một cô gái mang hai dòng máu Việt - Pháp tên là Isabel Hạnh. Đầu năm 1975, ông đi du học ở Mỹ, còn người yêu hồi hương về Pháp năm 1976.

>> Nghe ngay Mười năm tình cũ với băng cối album Chế Linh – Thanh Tuyền số 2

Bẵng đi ít lâu, khi trao đổi qua điện thoại, ông biết người yêu đã có người khác. Từ đó, hai người không gặp lại. “Một ngày của năm 1985, ngồi giở lại chồng ảnh cũ, bỗng nhiên tôi thấy lại những bức hình của Isabel Hạnh.

Ảnh còn đây mà người đã biệt vô âm tín.Cảm xúc dâng trào, trong đầu tôi bỗng bật ra: “Mười năm không gặp tưởng tình đã cũ”. Câu nhạc bằng trắc liền một chuỗi hợp âm, chả có giấy nhạc gì cả, tôi kẻ lên trên một tờ giấy trắng rồi cứ thế viết tiếp: “Mây bay bao năm tưởng mình đã quên/ Như mây bay đi một trời thương nhớ/ Em ơi bên kia có còn mắt buồn?…/ Cả một trời yêu bao giờ trở lại?…”.

Và như vậy ca khúc 10 năm tình cũ được sáng tác chỉ trong khoảng 15 phút, sau đó, ông có điều chỉnh vài ca từ. “Vốn là người theo đuổi dòng nhạc cổ điển nhưng khi sáng tác, bạn bè thường gợi ý tôi phải viết thật phổ thông, kiểu nhạc Phạm Duy hay Trịnh Công Sơn gì đó cho dễ thuộc, dễ nghe”.

Thế là “Mười năm tình cũ” đã được soạn theo ý hướng này mặc dù nghe kỹ giai điệu vẫn có những biến cung, biến khúc phù hợp nội dung cũng như tâm tình của người sáng tác.

Nhạc sĩ Trần Quảng Nam

Nhạc sĩ Trần Quảng Nam sinh năm 1955 tại Quảng Nam. Nhạc sĩ Trần Quảng Nam từng học rất nhiều ngành như Văn khoa, Điện ảnh rồi sang Mỹ du học về chuyên ngành Hóa học nhưng vì đam mê âm nhạc nên lại mày mò học nhạc rồi tự sáng tác. Những tác phẩm khí nhạc của ông khá chỉn chu và có thiên hướng hàn lâm nên ít người biết đến. Ngoài ca khúc mười năm tình cũ, nhạc sĩ còn có một số ca khúc rất hay khác như : “Tình xanh”, “Tình cuối xót xa”, “Mộng tình xưa”.

nhạc sĩ trần quảng nam

Sau một thời gian dài sinh sống ở Mỹ, mới đây nhạc sĩ đã quay lại sống tại Sài Gòn và mở một quán cafe nhỏ ở 384/24 Nam Kỳ Khởi Nghĩa.

Đăng bởi: Huy Anh Audio
99 Tân Mai - Hoàng Mai - Hà Nội
093 6191975

Cửa Hàng Băng Cối Nhạc Xưa chỉ bán băng cối chất lượng, âm thanh tốt nhất. Có nhiều album gốc dòng nhạc vàng, nhạc xưa, bạn có thể nghe thử trước khi đặt mua trên kênh Youtube : Băng Cối Nhạc Xưa

Cam kết chất lượng băng đúng như giới thiệu